ขั้น
ตอนการเพาะเห็ดฟางในถุง คือเตรียมวัสดุ(จำนวนที่ใช้ต่อ 1 ถุง) ดังนี้
ก้อนขี้เลื่อยที่ผ่านการเพาะเห็ดในถุงพลาสติกมาแล้ว 12-15 ก้อน
เชื้ออีเอ็ม (หัวเชื้อ) 20 – 40 ซีซี น้ำสะอาด 20 ลิตร
แป้งข้าวเหนียวหรือแป้งสาลี 1ช้อนชา เชื้อเห็ดฟางที่ดี 1 ถุง
ผักตบชวาสดหั่น (อาหารเสริมที่ใช้ในขั้นตอนการเพาะ) 1 กิโลกรัม
การดำเนินงานโดยใช้อีเอ็ม (หัวเชื้อ) และขี้วัวแห้งหรือดินร่วน
ร่วมหมักขี้เลื่อยที่ผ่านการเพาะเห็ดในถุงพลาสติกมาแล้ว ประมาณ 3 เดือน
ไม่มีเชื้อราปนไม่มีกลิ่นเน่าหรือแฉะน้ำ และไม่มีโรคแมลงทำลายก้อนขี้เลื่อย
นำมาทุบให้แตกออกหยาบๆ โดยบางส่วนอาจมีความละเอียดบ้างเล็กน้อย
ตรวจสอบความชื้น ให้มีความชื้นหมาดๆ
หรือมีความชื้นในระดับที่เมื่อใช้มือกำขี้เลื่อยนั้นแรงๆ
จะมีน้ำซึมออกมาจากซอกนิ้วเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจึงจะถือว่าพอเหมาะ
(มีความชื้นประมาณ 60 % ใช้เพาะเห็ดฟางในถุงได้ ผลดี)
นำขี้เลื่อนมากองบนพื้นซีเมนต์ ใช้อีเอ็ม (หัวเชื้อ) จำนวน 20 – 40 ซีซี
ผสมกับน้ำสะอาด 20 ลิตร
ราดน้ำที่ผสมอีเอ็มนั้นลงในขี้เลื่อยผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตรวจสอบความชื้นของวัสดุเพาะนั้นปรับให้มีความชื้น 60 – 65 %
กองขี้เลื่อยเป็นกองสามเหลี่ยมคลุมด้วยพลาสติกให้มิดชิด
กลับกองขี้เลื่อยทุก 2 วันครั้ง หรือวันเว้นวัน หมักขี้เลื่อยไว้ 10 วัน
เมื่อ
ได้วัสดุต่างๆ แล้วดำเนินการเพาะเห็ดฟางตามกรรมวิธีการเพาะเห็ดฟางในถุง
นำวัสดุเพาะผสมกันบรรจุลงในถุง โดยมีส่วนผสม 3 อย่าง คือ วัสดุเพาะ
อาหารเสริมหรือผักตบชวาสดหั่น และ เชื้อเห็ดฟาง นำส่วนผสมทั้ง 3
อย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนนำมากองลงพื้น
เกลี่ยแผ่กองวัสดุเพาะเห็ดฟางออกหนาประมาณ 2 – 3 นิ้ว
นำเชื้อเห็ดฟางที่เตรียมไว้แล้ว
ผสมคลุกเคล้าเข้ากับวัสดุเพาะเห็ดฟางให้ทั่วถึง จึงบรรจุลงในถุงๆ ละประมาณ
5 กิโลกรัม ยกถุงกระแทกกับพื้นหรือใช้มือกดให้วัสดุเพาะเห็ดฟางแน่นพอสมควร
กดจากภายนอกถุงเพาะให้วัสดุเพาะเห็ดฟางมีความหนาประมาณ 20 เซนติเมตร .
จับและรวบปากถุงเป็นจีบเข้าหากัน แล้วมัดปากถุงด้วยเชือกให้แน่น
โดยมัดในจุดที่สูงสุดของปากถุง เพื่อให้ถุงมีลักษณะเป็นกระโจม
ซึ่งเมื่อฝนตกลงมามาก ต้องพับปากถุงลงมา เพื่อป้องกันน้ำฝนเข้าภายในถุง
พับตรงระดับที่ 50 – 70 เซนติเมตรจากก้นถุง ให้ปากถุงที่มัดห้อยลงด้านล่าง
หรือด้านข้างของถุงนั้น
และนำถุงบรรจุวัสดุเพาะเห็ดฟางไปตั้งไว้ในสถานที่เพาะหรือแขวนไว้ในที่ที่มี
ความชุ่มชื้น เช่น ในร่มเงาต่างๆ หรือใต้ร่มไม้ก็ได้
ตั้งไว้เช่นนั้นนานประมาณ 8 – 10 วัน
ดอกเห็ดฟางจะเกิดขึ้นบนผิวของวัสดุเพาะเห็ดฟางภายในถุงนั้น
รอจนได้ขนาดเหมาะสมกับการเก็บเกี่ยวผลผลิต การเก็บเกี่ยวผลผลิต
จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในวันที่ 8 หรือ 9
โดยมีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 1-2 วันต่อรุ่นต่อถุง
ฤดูกาลเพาะเห็ดฟางในถุงควรเป็นฤดูร้อนหรือฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม)
จะได้ผลผลิตสูง สถานที่เพาะควรมีความชุ่มชื้นและมีร่มเงาโดยเฉพาะจากต้นไม้
ขนาดดอกเห็ดฟางที่ได้รับมีขนาดใหญ่มาก บางดอกมีน้ำหนักถึง 100 กรัม
ผลผลิตเห็ดฟางที่ได้รับ 0.58-9.00 กิโลกรัม/ ถุง เก็บเกี่ยวผลผลิตได้
3-5 ครั้งต่อรุ่นต่อถุง
และการเพาะเห็ดฟางในถุงมีอีกหลายสูตรที่ใช้วัสดุเหลือใช้จากการเกษตร
สามารถให้ผลผลิตใกล้เคียงกับสูตรที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น